เริ่มแรก
เที่ยวหาคัมภีร์
ฝึกวิทยายุทธ
100%

ลัคนาคืออะไร

ลัคนาคืออะไร

ลัคนาคืออะไร สำคัญอย่างไร

คนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่า ถ้าเกิดเดือนไหนก็ลัคนาตามชื่อเดือนนั้น ถ้าให้ละเอียดขึ้นหน่อยมักจะเริ่มจากกลางเดือนถึงกลางเดือนถัดไป เช่น คนที่เกิดระหว่างวันที่ 15 มกราคม – 14 กุมภาพันธ์ เป็นราศีมังกร ซึ่งเป็นการหาราศีจากตำแหน่งของดวงอาทิตย์ว่ากำลังโคจรอยู่ในราศีไหน ไม่ใช่ลัคนา

ตำแหน่งของลัคนา ขึ้นอยู่กับเวลาเกิดและเดือนที่เกิด

คนที่เกิดในราศีมังกรอาจมีลัคนาเป็นราศีตุลย์หรือราศีอื่นก็ยังได้ ซึ่งต้องทราบจากตำแหน่งของดวงอาทิตย์ก่อนว่าอยู่ราศีใด จากนั้นจึงหาว่า ณ เวลาที่เกิดนั้น ทิศตะวันออกชี้ไปที่ราศีใด

ตอนไหนคือเวลาเกิด

เวลาที่เกิดหมายถึงเวลาที่คลอดออกมาจากครรภ์ของมารดา ส่งเสียงอุแว้แรก ต้องพึ่งตัวเอง มีธาตุลมไฟน้ำดินของตัวเอง เป็นเวลาที่เจ้าชะตาต้องรับอิทธิพลของโลกตามลำพัง

ทิศตะวันออกมีผลอย่างไร

หลายคนจะมองว่าทิศตะวันออกก็คือทิศที่แสงดวงอาทิตย์เริ่มสาดส่องมายังเจ้าชะตา แต่ถ้าเชื่อแบบนี้จะมีช่วงเวลาที่ถูกแสงนั่นคือกลางวันทั้งวันมิใช่หรือ และถ้าเกิดตอนกลางคืนล่ะ แบบนี้ทิศตะวันออกย่อมหมดความสำคัญ

ในแง่ของวิทยาศาสตร์ แรงที่โลกหมุนรอบตัวเองย่อมเป็นแรงที่มีทิศทางส่งแรงออกไปตามแนวเส้นรอบวงและชี้ไปทางทิศตะวันออก ซึ่งแรงเหวี่ยงของโลกที่ชี้ออกไปทางทิศตะวันออกต้องพุ่งไปสวนทางกับแรงจากภายนอกโลกที่ส่งพลังกระจายมายังโลก

ทิศตะวันออกจึงเป็นทิศที่เกิดการประสานงาระหว่างแรงหมุนของโลกกับแรงที่ส่งมายังโลกได้อย่างจังมากที่สุด ซึ่งย่อมมีผลต่อเจ้าชะตา ณ เวลาที่เกิดมากกว่าพลังของดาวอื่นๆ

แทนที่จะบอกว่าตำแหน่งลัคนาคือทิศตะวันออก น่าจะบอกได้อีกอย่างว่า ลัคนาคือทิศของเส้นสัมผัสวงกลม ซึ่งตั้งฉากกับผิวโลก ณ เวลาและตำแหน่งเกิดของเจ้าชะตา